News

KCN-go-cong

Gò Công Đông – Tiền Giang: Hơn 2.000 ha phát triển khu công nghiệp

480 Views

Gò Công Đông là một huyện ven biển, có vị trí địa lý khá thuận lợi, kinh tế của huyện phát triển theo hướng nông – ngư nghiệp – công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ.
Gò Công Đông là một huyện ven biển của tỉnh Tiền Giang, có vị trí địa lý khá thuận lợi, phía Đông giáp Biển Đông, phía Tây giáp Thị xã Gò Công, phía Nam giáp huyện Gò Công Tây và huyện Tân Phú Đông, phía Bắc thì giáp huyện Cần Đước tỉnh Long An. Huyện Gò Công Đông có diện tích tự nhiên là 26.768,16 ha, với số dân hơn 200 nghìn người. Kinh tế của huyện phát triển theo hướng nông- ngư nghiệp- công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ, trong đó nông ngư nghiệp đóng vai trò chủ lực.

Tốc độ phát triển kinh tế hàng năm thuộc loại cao và ổn định, bình quân tăng 10,5% trong 10 năm gần đây, hiện đang có nhiều tiềm năng đột phá về thủy hải sản và công thương nghiệp, nhất là từ khi cầu Mỹ Lợi hình thành, nối liền Tiền Giang với Long An, TP.HCM.
“CÁI KHÓ LÓ CÁI KHÔN”…
Nhắc đến huyện Gò Công Đông, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến biển Tân Thành, biển Vàm Láng,… và là vùng đất chịu ảnh hưởng nặng nề bởi nhiễm mặn lợ. Từ sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo tỉnh Tiền Giang và huyện Gò Công Đông, các vị trí đất đai thuộc vùng nhiễm mặn lợ đã chủ động ngọt hóa, đủ điều kiện để hình thành vành đai xanh cho các khu công nghiệp trong vùng và của khu vực.
Mô hình khu công nghiệp.

KCN-go-cong
KCN-go-cong

Lĩnh vực nuôi trồng thủy sản với vật nuôi chủ lực là tôm sú, cá nước lợ và các loài nhuyễn thể đang phát triển theo mô hình nuôi công nghiệp. Huyện có 2.150 ha nuôi nghêu, sò, 618 ha nuôi tôm…là đặc sản biển của huyện. Có thể thấy từ cái khó về điều kiện khắt nghiệt của tự nhiên, đất bị nhiễm mặn lợ, chính quyền và người dân nhanh chóng xây dựng hệ thống kênh rạch ngọt hóa vùng đất Gò Công, nuôi trồng thủy sản,… Vì thế, lĩnh vực công nghiệp– tiểu thủ công nghiệp tập trung chủ yếu vào công nghiệp chế biến thủy– hải sản và sản phẩm nông nghiệp. Nhìn chung, lĩnh vực này đang trong giai đoạn chuyển mình, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.
Mới đây, UBND huyện Gò Công Đông tổ chức Hội nghị sơ kết công tác chỉ đạo, điều hành nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, An ninh Quốc phòng tháng 8.2016, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9.2016… Theo đó, ông Trần Văn Thành- Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị và chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục theo dõi sản xuất vụ lúa Hè thu, đã xuống giống 8.258 ha, đạt 107,25% so với kế hoạch đề ra, đến nay thu hoạch được 3.611 ha, năng suất từ 5,5 đến 06 tấn/ha, số diện tích còn lại đang thu hoạch…
Diện tích màu thực phẩm, đến nay xuống giống được 8.340 ha, đạt hơn 90% kế hoạch đề ra, cao hơn cùng kỳ năm trước 340 ha; trong đó có 154 ha xuống giống dưới chân ruộng, chủ yếu là dưa hấu… Tình hình đánh bắt, khai thác thủy hải sản hoạt động bình thường, trong đó đánh bắt xa bờ và đóng đáy của ngư dân đạt hiệu quả cao.

Bên cạnh, Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông cũng yêu cầu tăng cường tuyên truyền ngư dân nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo, đồng thời không vi phạm lãnh hải nước bạn. Các hoạt động Văn hóa Xã Hội có nhiều chuyển biến tích cực và An ninh Quốc phòng ở địa phương được đảm bảo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *